Children's art.

วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

วาดรูปสีนํ้าครั้งแรกของเด็กๆ


วาดรูปสีนํ้าครั้งแรกของเด็ก การวาดรูปสีนํ้าสำหรับมือใหม่ โดยเฉพาะช่วงแรกยังไม่สามารถกะปริมาณของสีและนํ้าได้ทำให้เวลาผสมสีมักจะเข้ม เกิน หรือไม่ก็อ่อนเกินไป สีนํ้าไม่นิยมทำให้สีอ่อนลงด้วยสีขาว หากใช้สีขาวเราคงจะกะความอ่อนแก่ของสีได้ง่ายขึ้น เวลาผสม สีนํ้าให้มีค่านํ้าหนักที่หลากหลาย จึงเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับมือใหม่ ระหว่างผสมสีนั้นควรหาเศษกระดาษมาทดลองสีที่ผสมว่าได้ตามต้องการแล้ว จึงค่อยลงมือระบายในกระดาษจริง
        ความสามารถด้านการวาดภาพมาจากการฝึกฝน เมื่อเป็นการฝึกฝน ดังนั้นการฝึกทำให้มีทักษะการวาดภาพที่ดีขึ้น บางครั้งเด็กอยากที่จะพัฒนาผลงานของตนให้ดีขึ้น ประณีตขึ้น ครูควรส่งเสริมความปรารถนาในการทำผลงานต่าง ๆ ให้สำเร็จ แต่ผลงานทุกอย่างไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์
เสมอไป

คุณสมบัติของสีนํ้าทั่วไป
1. ลักษณะโปร่งใส (Transparent Quality)
    เนื่องจากสีนํ้ามีส่วนผสมของกาว และสีที่บดอย่างละเอียด ดังนั้น เมื่อระบายนํ้าบนกระดาษสีขาวจึงมีเนื้อที่ไม่หนาทึบจนเกิดไป ทำให้เกิดลักษณะโปร่งใส และการระบายสีนํ้าจะต้องระบายไปทีเดียว ไม่ระบายซํ้ากัน เพราะจะทำให้สีช้าหรอหม่นได้ และควรระบายจากสีอ่อนไปหาสีแก่ ในบางกรณีอาจจะระบายจากสีแก่ไปหาอ่อนก็ได้ ทั้งนี้ต้องคอยระวังอย่าให้นํ้าที่ใช้ผสมสีขุ่นหรือคล้ำ เพราะจำทำให้สีหม่นหรือทึบได้
2. ลักษณะเปียกชุ่ม  (Soft Quality)
    เนื่องจากในการระบายสี จะต้องผสมผสานกับนํ้าและระบายให้ซึมเข้าหากันเมื่อต้องการให้กลมกลืนกัน ดังนั้น เมื่อระบายไปแล้วลักษณะของสีที่แห้งบนกระดาษ จะคงความเปียกชุ่มของสี จะปรากฏให้เห็นอยู่เสมอ และในบางกรณีที่ใช้สีนํ้าระบายมากเกินไป แล้วปล่อยให้สีแห้งไปเอง ก็จะเกิดคราบของสี (Sfumato ) ปรากฏให้เห็น ซึ่งถือเป็นลักษณะพิเศษที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ยิ่งศิลปินสีน้ำท่านใดสามารถสร้างสรรค์ให้คราบนั้นน่าดูและมีความหมายขึ้น ถือว่าเป็นลักษณะพิเศษของสีนํ้าที่มีค่าควรชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง
3. สีนํ้ามีคุณสมบัติที่แห้งเร็ว
    เมื่อเทียบกับสีนํ้ามัน ดังนั้นจึงทำให้เกิดความเชื่อต่อผู้สนใจทั้งหลายว่า เป็นสื่อที่ระบายยาก และเหมาะสำหรับผู้ที่สามารถตัดสินใจรวดเร็วในการถ่ายทอดเท่านั้น อย่างไรก็ดีความเชื่อดังกล่าวอาจแก้ไขได้ ด้วยการลงมือทำจริง เพราะเหตุว่า การระบายสีน้ำมีวิธีระบายหลายวิธี และเราสามารถควบคุมคุณสมบัติแห้งเร็วนี้ได้ ด้วยการผสมกลีเซอรีนลงในน้ำผสมสีก็จะช่วยให้แห้งช้าได้


การเรียนศิลปะของเด็กๆนั้น ถ้าจำเจ หรือทำบ่อยเกินไปมีน้อยคนนักที่จะไม่เบื่อ แต่เด็กส่วนใหญ่ชอบทำกิจกรรมหลากหลายในหลายรูปแบบที่แตกต่างกันสำหรับวันนี้วาดภาพแล้วจะให้ใช้สีน้ำอย่างเดียวคงจะดี  การวาดภาพโดยใช้สีน้ำเด็กเกือบทุกระดับอายุ ส่วนมากชอบหมดค่ะ  มันสนุกไม่ต้องกังวล มันสนุกก็ตรงที่การผสมสีนี่ล่ะค่ะ ผสมแล้วเกิดสีใหม่ๆ เด็กๆจะตื่นเต้นกันมาก เรามาทบทวนเรื่องของแม่สีกันหน่อยดีกว่านะค่ะแม่สี   คือ สีที่สามารถนำมาผสมแล้วได้สีใหม่ และเป็นสีที่ได้จากธรรมชาติ
แม่สี   มี 3 สี คือ สีแดง  สีเหลือง  สีน้ำเงิน

สีแดง สีเหลือง สีส้ม        สีเหลือง  สีน้ำเงิน  =  สีเขียว       สีน้ำเงิน สีแดง สีม่วง

วรรณะของสี     
วรรณะเย็น มี สีเขียว สีเขียวฟ้า สีฟ้า สีน้ำเงิน สีน้ำเงินม่วง สีม่วง ...

วรรณะร้อน มี สีเหลือง สีเหลืองส้ม สีส้ม สีส้มแดง สีแดง สีแดงม่วง ...เด็กๆ ชอบที่จะจินตนาการมากทั้งๆ ที่วาดได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ผู้ใหญู่ก็ต้องคอยบอกชี้แนะ หรืออาจจะค้นคว้าจากหนังสือมาดูเพื่อเป็นแบบอย่าง บางครั้งการวาดรูปจากแบบในหนังสือจะได้รายละเอียดของสิ่งที่เราต้องการมากกว่า


พยายามหากระดาษวาดภาพแผ่นใหญ่จะทำให้ได้อารมณ์การวาดและความสนุกตื่นเต้นมาก  เพราะฉะนั้นการร่างภาพก็ต้องเป็นภาพที่ค่อนข้างโตชัดเจน จึงแนะนำให้ใช้สีน้ำทั้งภาพ หรืออาจจะใช้สีน้ำเป็นส่วนประกอบก็ได้ถ้าเราใช้สีชอล์ก ระบายเป็นตัวภาพและสีน้ำเป็นพื้นหลัง เพื่อที่งานจะได้สำเร็จเร็วขึ้น ไม่ใช้เวลานานเกินไป เด็กจะเกิดอาการเบื่อซะก่อนที่ผลงานจะสำเร็จ


ถ้าอยากจะวาดภาพเก่งต้องหมั่นวาดภาพตามต้นฉบับหรือจากแหล่งต่างๆ เช่น หนังสือ ของจริง หรือสื่ออะไรก็ได้วาดบ่อยๆ รับรองต้องวาดได้อยู่แล้วค่ะ....
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น